Hướng dẫn thực hiện chính sách về bảo hiểm y tế trong tháng 12 năm 2023 và năm 2024.

Ngày 03/12/2023 22:27:06

Tiền không mua được sức khỏe, nhưng chúng ta có thể dùng tiền để mua, tham gia bảo hiển y tế (BHYT) và xem như là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành để dành khi ốm” . Mỗi cá nhân, gia đình hãy cân đối thu chi dành một phần tài chính để tham gia BHYT, nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị rủi ro ốm đau, bệnh tật; cùng chung tay vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi cá nhân, của mọi người, mọi nhà!

Để thực hiện tốt chính sách về BHYT, một trong những chính sách trụ cột trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội, vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe Nhân dân. Ủy ban nhân dân xã Xuân Cao hướng dẫn về việc thực hiện chính sách về Bảo hiểm y tế trong tháng 12 năm 2023 và năm 2024, cụ thể như sau:

1. Tiếp tực đẩy mạnh tuyên truyền các chế độ chính sách về Bảo hiểm y tế của Nhà nước toàn thể nhân dân, tăng số lượng người tham gia, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, hướng tới BHYT toàn dân, tạo nguồn tài chính nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

2. Rà soát các đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế nhóm đối tượng được nhà nước hỗ trợ đóng 100% theo từng loại đối tượng: Người có công (Thương binh, bệnh binh, HHC, TNLS, QĐ 49, QĐ 142, QĐ 62…); trẻ em dưới sáu tuổi; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nhèo; đối tượng BTXH… Nếu thiếu, sai sót lập danh sách để bổ sung, sửa thẻ, gia hạn thẻ BHYT ngay từ đầu năm, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng theo quy định hiện hành.

3. Đối với nhóm tham gia BHYT nhà nước hỗ trợ một phần:

3.1. Đối tượng tham gia BHYT là người dân tộc thiểu số (DTTS) ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%:

Theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính Phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Bổ sung đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng.

Cụ thể: Người thuộc đối tượng tham gia BHYT là người DTTS khi mua BHYT 01 năm (12 tháng) chỉ còn phải đóng: 291.600đ/người/năm.

3.2. Nhóm BHYT học sinh, sinh viên; hộ nông, lâm, ngư nghiệp có thu nhập trung bình ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%:

- BHYT học sinh, sinh viên: Các nhà trường trên địa bàn xã tổ chức thực hiện, hướng dẫn cho các cháu học sinh (phụ huynh HS) nếu không thuộc đối tượng ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% (người thuộc HN, HCN, BTXH, TE dưới 6 tuổi…), thực hiện như sau: học sinh thuộc đối tượng tham gia BHYT là người DTTS Nhà trường hướng dẫn học sinh (phụ huynh HS) liên hệ bộ phận chính sách xã hoặc Bưu điện VH xã để đóng tiền tham gia BHYT theo đối tượng DTTS với mức đóng: 291.600 đồng/người/năm. Học sinh không thuộc đối tượng trên thì thực hiện tham gia BHYT học sinh với mức ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, còn lại học sinh phải đóng 70% = 680.400 đồng/năm, có thể linh hoạt lựa chọn phương thức đóng: 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng, để đảm bảo tất cả các học sinh đều tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%.

- Đối với BHYT cho hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống thu nhập trung bình:

Căn cứ vào danh sách, kết quả rà soát hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống thu nhập trung bình, đã được UBND xã phê duyệt, Ban quản lý thôn các thôn trên địa bàn xã hướng dẫn cho các hộ gia đình đăng ký mua BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%,cá nhân người thuộc hộ gia đình làm NN-LN-NN có MSTB khi tham gia BHYT chỉ phải đóng 70%, mức đóng BHYT cụ thể: 680.400 đồng/người/năm (có thể linh hoạt lựa chọn phương thức đóng: 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng để tạo điều kiện Người dân tham gia BHYT).

4. BHYT tự nguyện hộ gia đình:

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình với mức đóng được giảm trừ như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở (1.800.000 đồng/tháng),người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất,từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất; linh hoạt lựa chọn phương thức tham gia đóng: 03 tháng, 06 tháng, 12 tháng để tạo điều kiện Người dân tham gia BHYT, cụ thể như sau:

Thành viên hộ gia đình

Số tiền đóng

Người thứ nhất

81.000 đồng/tháng; 972.000 đồng/năm

Người thứ hai

56.700 đồng/tháng; 680.400 đồng/năm

Người thứ ba

48.600 đồng/tháng; 583.200 đồng/năm

Người thứ tư

40.500 đồng/tháng; 486.000 đồng/năm

Người thứ năm trở đi

32.400 đồng/tháng; 388.800 đồng/năm

Trên đây là nội dung hướng dẫn, triển khai chính sách về BHYT thực hiện tháng 12 năm 2023 và năm 2024, UBND xã Xuân Cao đề nghị các đơn vị, cá nhân liên quan tổ chức thực hiện, trong quá trình thực hiện có gì vướng mắc liện hệ bộ phận chính sách xã để được hướng dẫn.

Đăng lúc: 03/12/2023 22:27:06 (GMT+7)

3. Đối với nhóm tham gia BHYT nhà nước hỗ trợ một phần:

- Đối với BHYT cho hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống thu nhập trung bình:

4. BHYT tự nguyện hộ gia đình:

Thành viên hộ gia đình

Số tiền đóng

Người thứ nhất

81.000 đồng/tháng; 972.000 đồng/năm

Người thứ hai

56.700 đồng/tháng; 680.400 đồng/năm

Người thứ ba

48.600 đồng/tháng; 583.200 đồng/năm