Thư ngỏ về việc tham gia BHYT năm 2023

Ngày 14/06/2023 15:45:26

Cá nhân, hộ gia đình chưa tham gia bảo hiểm y tế hãy đăng ký ngay trong tháng 6/2023 sẽ được hưởng lợi về mức đóng trước khi BHYT tăng mức đóng theo mức lương có sở mới kể từ ngày 01/07/2023.

ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ XUÂN CAO

THƯ NGỎ

Về việc tham gia BHYT năm 2023

Kính gửi: Cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn xã Xuân Cao.

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật (chia sẻ giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp). Với mức đóng BHYT thấp tính theo mức lương cơ sở, phương thức đóng linh hoạt, mọi người dân khi tham gia BHYT đều được ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí mua với mức khác nhau, để có thể dễ dàng tham gia.

Tham gia BHYT được xem là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành để dành khi ốm” nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn. Tham gia BHYT, mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình. Vì thế, hơn lúc nào hết, người dân cần nhận thức rõ được lợi ích khi tham gia BHYT, giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh.

Tính đến thời điểm tháng 6 năm 2023, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tế trên địa bàn xã mới đạt trên 70%, như vậy còn khoảng 30% người dân chưa tham gia BHYT, điều này ảnh hưởng rất lớn đến thực hiện chính sách an sinh xã hội chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Khi không tham gia BHYT sẽ phải đối mặt với rủi ro rất lớn, sinh lão bệnh tử là quy luật của cuộc đời, rủi ro về ốm đau bệnh tật có thể ập đến lúc nào gây hậu quả nặng nề khó có thể lường trước được, chỉ có thể phòng ngừa bằng cách tham gia BHYT để ứng phó với rủi ro và góp phần chia sẻ cộng đồng.

Cuộc sống vẫn còn đó những bộn bề lo toan, nhưng trên hết sức khỏe là điều trân quý, quan trọng nhất, đó nền tảng cơ bản của một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, là cơ sở quan trọng để mỗi người thực hiện ý tưởng, ước mơ, nguyện vọng của cuộc đời mình. Vì vậy, mỗi cá nhân, gia đình hãy cân đối thu chi dành một phần tài chính để tham gia BHYT, vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi cá nhân, của mọi người, mọi nhà!

Mọi khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia BHYT xin liên hệ bộ phận chính sách UBND xã Xuân cao (trực tiếp hoặc qua số ĐT: 0968.091.179) để được hướng dẫn.

Trân trọng!

Thư ngỏ về việc tham gia BHYT năm 2023

Đăng lúc: 14/06/2023 15:45:26 (GMT+7)

ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ XUÂN CAO

THƯ NGỎ

Về việc tham gia BHYT năm 2023

Kính gửi: Cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn xã Xuân Cao.

Trân trọng!